05-01-2560
น้ำลูกพรุน ช่วยลดโคเลสเตอรอล
น้ำพรุน ทำมาจาก ผลพลัมแห้ง ซึ่งเป็นผลไม้ที่มีสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายเป็นจำนวนมาก เป็นที่รู้จักและนิยมนำมารับประทานกันเป็นระยะเวลานาน
 

 

 
   
27-12-2559
ระวังภัยเงียบจาก`ขนตาปลอม`
ปัจจุบันขนตาปลอมเป็นที่นิยมของสาวแท้สาวเทียมทั้งหลาย เพราะว่าจะช่วยทำให้ตาของเราคมโตหรือสวยหวานได้ทันใจ แต่คุณสาวๆ ทราบกันไหมว่า ขนตาปลอมอาจแฝงอันตรายต่อดวงตาคู่สวยโดยไม่รู้ตัว
 

 

 
   
19-12-2559
อย่านิ่งเฉย เมื่อเด็กปวดหัว
ปวดหัว พบได้บ่อยในเด็กวัยเรียน แต่ส่วนใหญ่มักหายได้เอง หรืออาการดีขึ้นหลังกินยาแก้ปวดและได้นอนพัก
 

 

 
   
12-12-2559
ประโยชน์ของส้ม
ประโยชน์ของส้ม
 

 

 
   
05-12-2559
กินอยู่อย่างไรในหน้าร้อน?!
หากต้องอยู่ท่ามกลางสภาพอากาศร้อนจัดหรือออกกำลังกายกลางแจ้ง
 

 

 
   
27-11-2559
`ดื่มน้ำ` เพื่อสุขภาพที่ดี
ณ ปัจจุบัน เราจะเห็นผู้คนพกน้ำดื่มติดตัวมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นขวดน้ำดื่มสำเร็จรูปขนาดเล็ก หรือขวดที่มีดีไซน์สวยงามที่ซื้อมากรอกน้ำดื่มเอง ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบไหนก็เป็นสิ่งที่ดี เพราะการดื่มน้ำสะอาด เป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพ
 

 

 
   
19-11-2559
5 ทำ 5 ไม่ ห่างไกลมะเร็ง
สธ.เผยคนไทยลาโลกด้วยมะเร็งมากเป็นอับดับหนึ่ง ปีละกว่า 60,000 คนติดต่อกันมานานกว่า 10 ปี นพ.ประดิษฐ์ สินธวณรงค์ รมว.สาธารณสุข เปิดเผยว่า คนไทยตายด้วยโรคมะเร็งติดต่อกันมากกว่า 10 ปี โดยปีละประมาณ 60,000 คน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยมีหลายปัจจัยที่เกี่ยวข้อง
 

 

 
   
12-11-2559
มะเร็งตับอ่อน โรคร้ายที่ใครก็ไม่อยากเจอ
ตับอ่อนเป็นอวัยวะภายในที่อยู่บริเวณท้องส่วนบนและอยู่หลังกระเพาะอาหาร ตับอ่อนประกอบไปด้วย 2 ต่อมหลักคือ ต่อมมีท่อ ทำหน้าที่สร้างเอ็นไซม์ เพื่อย่อยไขมันและโปรตีนในอาหาร และต่อมไร้ท่อ ทำหน้าที่สร้างฮอร์โมน เช่น อินซูลิน กลูคากอน เป็นต้น
 

 

 
   
05-11-2559
กินกล้วยวันละ 2 ผล เกิดประโยชน์มหาศาล
ถ้าต้องการให้ระดับพลังงานที่หย่อนยานลงให้กลับคืนมาอย่างรวดเร็วไม่มีอาหารว่างใดดีไปกว่ากล้วย อุดมด้วยน้ำตาลธรรมชาติ 3 ชนิด คือ ซูโครส ฟรุคโทส และกลูโคส รวมกับเส้นใยและกากอาหาร กล้วยจะช่วยเสริมเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายทันทีทันใด จากงานวิจัยพบว่ากินกล้วยแค่ 2 ผล ก็สามารถเพิ่มพลังงานให้อย่างเพียงพอ กับการออกกำลังกายอย่างเต็มที่ได้นานถึง 90 นาที
 

 

 
   
27-10-2559
กินถั่วทุกวันพิชิตโรคเบาหวาน
อีกหนึ่งหนทางการดูแลตัวเองสำหรับผู้ป่วยเบาหวานค่ะ ล่าสุดนี้มีผลวิจัยออกมาว่า "การกินถั่วทุกวันจะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวานแแบบที่ 2
 

 

 
   
19-10-2559
ประโยชน์ของลูกเดือย
ลูกเดือย เป็น ธัญพืชที่มีลักษณะเป็นเมล็ดกลมๆ เล็กๆ สีขาว มีรสรสชาติมันๆ เคี้ยวหนึบๆ แต่นอกจากรสชาติที่อร่อยแล้ว ลูกเดือยก็ยังให้ประโยชน์แก่คนกินมากมาย โดยในลูกเดือยนั้นมีคาร์โบไฮเดรตเป็นส่วนประกอบมากที่สุด
 

 

 
   
12-10-2559
วิตามินเคกับทารก
วิตามิน K (เค) ช่วยในการแข็งตัวของเลือด ถ้าขาดวิตามินเคจะทำให้เลือดออกได้ง่าย
 

 

 
   
05-10-2559
มะเร็งตับอ่อน โรคร้ายที่ใครก็ไม่อยากเจอ
ตับอ่อนเป็นอวัยวะภายในที่อยู่บริเวณท้องส่วนบนและอยู่หลังกระเพาะอาหาร ตับอ่อนประกอบไปด้วย 2 ต่อมหลักคือ ต่อมมีท่อ ทำหน้าที่สร้างเอ็นไซม์ เพื่อย่อยไขมันและโปรตีนในอาหาร และต่อมไร้ท่อ ทำหน้าที่สร้างฮอร์โมน เช่น อินซูลิน กลูคากอน เป็นต้น
 

 

 
   
27-09-2559
กิน – ดื่มอย่างพอดี หลีกหนีโรคภัย
เป็นที่ทราบกันดีว่า การรับประทานอาหารที่มีรส “หวาน – มัน - เค็ม” มากจนเกินไปนั้น ย่อมส่งผลให้เกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ตามมาอีกมากมาย
 

 

 
   
19-09-2559
ดื่มน้ำอย่างไรให้ได้ประโยชน์
"น้ำ" สามารถใช้ชะลอความแก่ และสามารถบำบัดรักษาโรคได้ เราสามารถใช้น้ำเพื่อบำบัดรักษาโรคได้หลายโรค มีการพิสูจน์จนยอมรับว่าสามารถบำบัดรักษาโรคเหล่านี้ได้ผล 100% (แต่ต้องค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไป ต้องใช้ระยะเวลานะคะ) ดังอย่างเช่น อาการปวดหัว อาการปวดตามตัว โรคระบบหัวใจ โรคไขข้ออักเสบ โรคหัวใจเต้นเร็ว โรคลมบ้าหมู โรคอ้วน โรคหลอดลมอักเสบ โรคหืด วัณโรค อาการเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ไขสันหลังอักเสบ โรคไต และยูริก โรคแสลงคลื่นไส้ต่างๆ โรคกระเพาะ โรคท้องร่วง โรคริดสีดวง โรคเบาหวาน โรคอาการท้องผูก โรคตา โรคภายในสตรี มะเร็ง และรอบเดือนไม่ปกติ โรคคอ หู จมูก
 

 

 
   
12-09-2559
กินแตงโมวันละ 1 ชิ้นบางๆ...ช่วยต้านโรคหัวใจ
ใครชอบทานแตงโมบ้างคะ? ถ้าตอบใช่ คุณยิ้มได้เลยค่ะ เพราะคุณจะเป็นคนหนึ่งที่มีหัวใจแข็งแรง....เนื่องจากล่าสุดนี้ นักวิจัยมหาวิทยาลัยเปอร์ดิวของสหรัฐฯ พบว่า "การกินแตงโมวันละหนึ่งชิ้นบางๆ จะช่วยป้องกันโรคหัวใจ และน้ำหนักเกินได้"เพราะมันจะช่วยป้องกันการสะสมของไขมันที่เป็นอันตราย
 

 

 
   
05-09-2559
ป้องกันอย่างไร เมื่อเจอปัญหาฝุ่นควัน
หมอกควันในภาคเหนือ เป็นปัญหามลพิษที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยเฉพาะปัญหาฝุ่นและหมอกควันจากไฟป่า ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพ มีคำแนะนำวิธีป้องกันมาฝากค่ะ
 

 

 
   
27-08-2559
สูตรสำเร็จ...อายุยืน
ทำอย่างไรอายุจึงยืนขนาดนั้น? และคำตอบยอดนิยมที่กี่ปีต่อกี่ปี กี่ท่านต่อกี่ท่านตอบแทบจะตรงกันก็คือ ตา (ยาย) ไม่ได้ทำอะไรพิเศษหรอกหลานเอ้ย ก็แค่กินผักทำบุญสวดมนต์ไม่เครียดเท่านั้นแหละ
 

 

 
   
19-08-2559
แค่ `ขยับ` เท่ากับ ‘ป้องกันโรค’
หนุ่มสาวสมัยนี้ใครๆ ก็กลัวจะเสี่ยงเป็นโรคออฟฟิศซินโดรมถามหา เอะอะก็ปวดหลัง ปวดหัว นิ้วล็อกไปตามๆ กัน
 

 

 
   
12-08-2559
กิน – ดื่มอย่างพอดี หลีกหนีโรคภัย
เป็นที่ทราบกันดีว่า การรับประทานอาหารที่มีรส “หวาน – มัน - เค็ม” มากจนเกินไปนั้น ย่อมส่งผลให้เกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ตามมาอีกมากมาย
 

 

 
   
05-08-2559
สูงวัย อนาคตเปี่ยมสุข
เมื่อคนเราอายุมากขึ้น มักเกิดความเจ็บป่วยทางกายหลายประการ ไม่เพียงส่งผลถึงสุขภาพร่างกายเท่านั้น แต่ด้านจิตใจเองก็อาจได้รับผลกระทบไปด้วย
 

 

 
   
27-07-2559
ทอดอาหารอย่างไรให้ไม่อมน้ำมัน
คนไทยนิยมกินอาหารทอดอย่างแพร่หลายเนื่องจากรสชาติที่กรอบ อร่อยและมีสีสันสวยงาม สิ่งสำคัญในการทอด คือ น้ำมัน นอกจากจะทำให้อาหารสุกแล้วยังเป็นตัวดูดซับวิตามิน A D E K อันจำเป็นต่อร่างกาย
 

 

 
   
19-07-2559
ประโยชน์จากโยเกิร์ต
เวลาท้องเสียเป็นเพราะมีเชื้อจุลินทรีย์อยู่ในลำไส้ แต่เชื้อจุลินทรีย์ในโยเกิร์ตสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียชนิดเลวทั้งหลาย การกินโยเกิร์ตจึงทำให้อาการท้องเสียทุเลาอย่างรวดเร็ว ทำให้ถ่ายน้อยลงหรือหยุดถ่าย
 

 

 
   
12-07-2559
เคล็ดไม่ลับดื่มชาเพื่อสุขภาพ
ใคร ๆ ก็รู้กันว่า การดื่มชาแก้ง่วงและทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้น เพราะในชามีคาเฟอีน ช่วยให้กระตุ้นการทำงานของระบบประสาทการดื่มชา ต้องดื่มให้ถูกเวลา ควรดื่มหลังมื้ออาหาร หรือภายใน 2-3 ชั่วโมง หลังจากรับประทานอาหารเสร็จ เพื่อกระตุ้นการหลั่งน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร แต่ไม่ควรดื่มชาในช่วงท้องว่าง เนื่องจากจะทำให้ท้องผูก ยิ่งถ้าเป็นชาที่เข้มข้นมาก ๆ ด้วยแล้ว เพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคกระเพาะอาหาร
 

 

 
   
05-07-2559
นั่งเก้าอี้อย่างไรไม่ปวดหลัง
วัยเรียนที่ต้องนั่งเก้าอี้ทบทวนหนังสือ หาข้อมูล ทำการบ้าน
 

 

 
   
27-06-2559
‘ปลูกผักกินเอง’ ทางเลือกสู่อาหารปลอดภัย
ปกติการเลือกซื้อผักเพื่อนำมาปรุง และรับประทานเองเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับสุขภาพ เพราะเราสามารถกำหนดสัดส่วนเครื่องปรุงให้ไม่มัน เค็มหรือหวานมากเกินไปได้ แต่วันนี้เราจะต้องเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น เพราะผักเหล่านั้นอาจมีสารพิษปนเปื้อนจากการใช้สารเคมีในการเพาะปลูกได้
 

 

 
   
19-06-2559
5 วิธีสร้างความฟิต แม้อยู่บ้าน
แม้ว่าคุณจะอาศัยอยู่ในอพาร์ทเม้นท์เล็กๆ แต่เชื่อเถอะว่า คุณก็ยังมีวิธีอีกมากที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงเหมือนออกกำลังกายกลางแจ้งได้ ทั้งนี้ เกรซ เดอไซมอน ประชาสัมพันธ์ ของวิทยาลัยอเมริกันแพทยศาสตร์การกีฬา อธิบายไว้ดังนี้
 

 

 
   
12-06-2559
เสริมสุขภาพฟัน กินดีไม่มีผุ
อาหารที่รับประทานเข้าไปก็มีส่วนต่อสุขภาพฟัน ยิ่งถ้าเน้นดื่มกาแฟ เหล้า เบียร์ ขบเคี้ยวของหวาน อมลูกกวาดที่อุดมไปด้วยน้ำตาล และมีพฤติกรรมสูบบุหรี่เป็นประจำ
 

 

 
   
05-06-2559
7 สัญญาณเตือนโรคสมาธิสั้น
อาการของคนที่เป็นโรคสมาธิสั้น มีตั้งแต่การไม่สามารถจดจ่อในการงานที่ทำ ขาดแรงจูงใจ มีปัญหาเรื่องการปรับตัว จนไปถึงอาจมีปัญหาทางด้านจิตด้วย เช่น กระสับกระส่าย เหม่อลอย มีความเครียด วิตกกังวล
 

 

 
   
27-05-2559
หวานเป็นลม ขมเป็นยา
คำกล่าวที่ว่า หวานเป็นลม ขมเป็นยา ยังคงเป็นความจริง เพราะแม้น้ำตาล จะให้พลังงานแก่ร่างกาย แต่ก็มีผลเสียต่อสุขภาพ เป็นของแถมตามมาอีกหลายโรค ลองดูเหตุผลต่อไปนี้ ก่อนกินน้ำตาลคราวต่อไป
 

 

 
   
19-05-2559
วิธีสร้างนิสัยในการกินกากใยอาหาร
นอกจากอาหารที่มีกากใยสูงจะช่วยการทำงานของระบบทางเดินอาหารและระบบขับถ่ายให้เป็นปกติแล้ว หากเรากินกากใยน้อยเกินไปก็เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาท้องผูก ริดสีดวงทวาร และความผิดปกติอื่นๆ ในลำไส้ได้เช่นกัน เพื่อช่วยสร้างนิสัยในการกินกากใยอาหารให้ได้มาก
 

 

 
   
12-05-2559
ผักหวาน ผักพื้นบ้าน อร่อยโภชนาการสูง
"ผักหวาน" คือผักพื้นบ้านที่มีรสชาติหวาน กรอบ สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายชนิด เช่น ต้มจิ้มน้ำพริกหรือแจ่ว ผัด อ่อม แกงใส่หน่อไม้ หรือแกงเห็ด แกงเลียง แกงจืด ผัดผัก ยำผักต่างๆ มากมายหลายเมนู
 

 

 
   
05-05-2559
8 บทเรียนที่ทำให้คนเรามีความสุข
อะไรคือสิ่งที่ทำให้คนเรามีความสุข คำถามโลกแตกนี้น่าสนใจขึ้นมาทันที คำตอบจากผู้เชี่ยวชาญระดับหัวกะทิ 13 คน จากหลากหลายวงการ ทั้งนักจิตวิทยา นักวิจัย และพระสงฆ์ มาไขคำตอบ จนสรุปความได้เป็น 8 บทเรียนง่ายๆ
 

 

 
   
27-04-2559
ประโยชน์ของความมืด
ความมืดเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ ช่วยให้ร่างกายสามารถต่อสู้กับโรคมะเร็ง และช่วยลดน้ำหนักตัวได้ด้วย แสงสว่างในตอนกลางคืนจะรบกวนการผลิต "ฮอร์โมนความมืด" นั่นคือ เมลาโทนิน ซึ่งเป็นสารตามธรรมชาติชนิดหนึ่ง ที่ช่วยต้านมะเร็ง ผลิตจากต่อมไพเนียล หรือต่อมใต้สมอง นอกจากนั้นแล้ว ความมืดยังส่งผลดีดังนี้
 

 

 
   
19-04-2559
บรอคโคลี่ช่วยต้านมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ
ใครที่ชอบทานบรอคโคลี่ ทราบหรือไม่ว่า บรอคโคลี่ช่วยต้านมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ วันนี้เกร็ดความรู้มีเรื่องนี้มาบอกกัน...
 

 

 
   
12-04-2559
กินอาหารช่วยต้านแดด
แสงแดดและอากาศที่ร้อนขึ้นทุกวัน มีผลกระทบโดยตรงต่อผิวหนังของเรา ทั้งปัญหาผิวแห้งกร้าน ผิวแดง ผิวไหม้ ไปจนถึงปัญหาใหญ่อย่างมะเร็งผิวหนัง การหลีกเลี่ยงและป้องกันแสงแดดและแสงยูวีจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม
 

 

 
   
05-04-2559
น้ำสมุนไพร : น้ำกระเจี๊ยบ
สรรพคุณ: บรรเทาเสมหะในคอ แก้อ่อนเพลีย แก้กระหายน้ำ ขับเสมหะ บำรุงธาตุ ช่วยย่อยอาหาร ช่วยกระจายเลือด
 

 

 
   
27-03-2559
เคล็ดลับดูแล สมอง
สมองเป็นอวัยวะสำคัญที่มีผลต่อการดำเนินชีวิตประจำวันของมนุษย์ แต่เมื่ออายุมากขึ้น สมองย่อมมีการเสื่อมถอยไปตามวัย ทำให้ประสิทธิภาพในการคิด จำ และทำสิ่งต่างๆ ลดน้อยลงเมื่ออายุมากขึ้น
 

 

 
   
19-03-2559
เด็กดูทีวีนานเสี่ยงเป็นโรคอ้วนสูง
วัยเด็กหากดูโทรทัศน์มากเกินไปมีความเสี่ยงเกิดภาวะน้ำหนักมาก และเกิดภาวะโรคอ้วนได้ในเวลาต่อมา ผู้ปกครองควรดูแลอย่างใกล้ชิด
 

 

 
   
12-03-2559
น้ำมะพร้าว' ชะลอเหี่ยว ฟื้นพลังเร่งด่วน
สำหรับผู้ที่รักสุขภาพแล้ว คงอยากหาเครื่องดื่มที่คัดสรรมาจากธรรมชาติ แทนเครื่องดื่มเกลือแร่ที่มีทั้งการแต่งเติมสีและกลิ่น เต็มไปด้วยสารเคมี ผู้เขียนขอแนะนำให้ลองหันมามอง "สปอร์ต ดริ้งค์" (sport drink) หรือ "เอนเนอจี้ ดริ้งค์" (energy drink) เครื่องดื่มเสริมพลังจากธรรมชาติอย่าง น้ำมะพร้าว
 

 

 
   
25-03-2559
5 สารพิษ ภัยไร้สาย
ในแบตเตอรี่มีสารเคมีมากมายเป็นส่วนประกอบ หากมันไม่อยู่ในสภาพที่ใช้งานได้อย่างปกติ เราอาจจะเสี่ยงต่อพิษของสารเคมีต่างๆ
 

 

 
   
27-02-2559
พฤติกรรมทำลายความหล่อ
“ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง” สุภาษิตบทนี้มักจะใช้กล่าวอ้างอิงถึงหญิงสาว ที่ดูสวยงามน่าสนใจ เมื่อมีการปรุงแต่งร่างกาย กริยา ให้งดงามจับตาตน แต่ในยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ทำให้หนุ่มๆ หลายคนหันมาให้ความสำคัญมากเทียบเท่ากับสาวๆแล้ว ด้วยการดูแลสุขภาพและผิวพรรณ ให้ดูดี
 

 

 
   
19-02-2559
เรื่องฟันฟัน กับ กลิ่นปาก
กลิ่นปาก เป็นปัญหาที่พบได้ปกติของคนทั่วไป ก่อให้เกิดความรู้สึกไม่สบายใจ ขาดความมั่นใจในการเข้าสังคม และส่งผลระยะยาวต่อสภาวะจิตใจ
 

 

 
   
12-02-2559
กลวิธีการจัดการความเครียด
หลายๆ คน คงเคยมีอาการท้องร้องยามดึกแน่ๆ อาจจะเพราะต้องทำงานดึกดื่น หรืออยู่ระหว่างการเดินทาง หากดึกแล้วแต่ยังต้องใช้พลังงานอยู่ ลองมาดูสิว่า อาหารชนิดใดบ้างที่ควร หรือไม่ควรกิน
 

 

 
   
05-02-2559
‘แยก ก่อน ทิ้ง’ ลดขยะ ลดมลพิษ
หากพูดถึงปริมาณขยะที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จนทำให้เกิดมลภาวะเป็นพิษ ทั้งทางอากาศ ทางน้ำ และพื้นดิน รวมถึงส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเป็นวงกว้าง แล้วมนุษย์ผู้ที่เป็นต้นเหตุสำคัญของปัญหาดังกล่าว จะมีแนวทางไหนที่สามารถลดปัญหาขยะล้นเมืองได้ อาจารย์สมบัติ เหสกุล ผู้จัดการโครงการทบทวนและขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ด้านสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อสุขภาวะ : กรณีการจัดการขยะ แสดงความเห็นเรื่องการจัดการขยะว่า เราต้องทำความรู้จักขยะก่อนที่จะทิ้ง ซึ่งหมายถึง การแยกประเภทขยะก่อนทิ้งนั่นเอง
 

 

 
   
27-01-2559
กิน`ผลไม้`ลดเครียดได้
ถ้าใครอยู่ในภาวะหงุดหงิด เห็นอะไรก็งุ่นง่าน เครียด เครียด เครียด ทำยังไงถึงจะหายจากอารมณ์เครียด หงุดหงิดเหล่านี้สักที จึงขอแนะนำ 5 ผลไม้ กินแล้วอารมณ์แจ่มใส ช่วยคลายเครียดได้เป็นอย่างดี ใครไม่เชื่อก็ต้องลองดู
 

 

 
   
19-01-2559
ผลสำรวจเผย 'เบคอน' เค็มปี๋ยิ่งกว่าน้ำทะเล!
ผู้เชี่ยวชาญจากประเทศอังกฤษออกโรงเตือนผู้บริโภค หลังพบ'เบคอน'บางยี่ห้อนั้นมีปริมาณเกลือสูงกว่าน้ำทะเลในมหาสมุทรเสียอีก
 

 

 
   
12-01-2559
อนุรักษ์ ผักพื้นบ้าน มากคุณค่า
สำนักพิพิธภัณฑ์และวัฒนธรรมการเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) เปิดอุทยานผักพื้นบ้านในวิถีไทย รวบรวมผักพื้นบ้านหายากกว่า 40 ชนิด เนื่องจากเป็นผักที่คุณค่าทางอาหารสูง แต่ปัจจุบันผักเหล่านี้เริ่มไม่เป็นที่รู้จักในคนรุ่นใหม่
 

 

 
   
05-01-2559
พริก ขับเสมหะ ขับลม แก้ปวด และละลายลิ่มเลือดในหลอดเลือดได้
ใครเลยจะคิดว่า พริกเผ็ดร้อนจะกลายมาเป็นยาขับเสมหะ ขับลม แก้ปวด และละลายลิ่มเลือดในหลอดเลือดได้ สารที่ทำให้พริกมีรสเผ็ด คือ แคปไซซิน ซึ่งมีมากในไส้พริก
 

 

 
   
21-12-2558
โฮลเกรน ธัญพืชต้านอนุมูลอิสระ
โฮลเกรนคือ ธัญพืชเต็มเมล็ด ซึ่งเป็นธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสีหรือขัดสีน้อยที่สุด โดยจะยังคงมีเยื่อหุ้มเมล็ด (Bran) เนื้อเมล็ด (Endosperm) และจมูกข้าว (Germ) อยู่ครบถ้วน
 

 

 
   
20-11-2558
เรื่องฟันฟัน กับ กลิ่นปาก
กลิ่นปาก เป็นปัญหาที่พบได้ปกติของคนทั่วไป ก่อให้เกิดความรู้สึกไม่สบายใจ ขาดความมั่นใจในการเข้าสังคม และส่งผลระยะยาวต่อสภาวะจิตใจ
 

 

 
   
05-11-2558
ไดเอ็ท ช่วยลดก๊าซเรือนกระจกได้ จริงหรือ?
สื่ออังกฤษรายงานข่าวประเด็น "ไดเอ็ทรักษ์โลก" โดยในเนื้อหาข่าวนำเสนอว่า หากมนุษย์เรานี้หันมาเน้นบริโภคอาหารจำพวกผักและผลไม้ จะช่วยลดการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้...
 

 

 
   
20-10-2558
แม่กรนคร่อกๆ ระวังคลอดลูกยาก
สตรีมีครรภ์ควรจะสังเกตตัวเองเอาไว้ หากชักนอนกรนถี่ขึ้นเกินกว่าอาทิตย์ละ 3 วัน มีหวังจะคลอดลูกยาก อาจต้องผ่าท้องคลอด หรือได้ลูกที่น้ำหนักตัวน้อยกว่าปกติ
 

 

 
   
05-10-2558
`โยคะ สำหรับชาวออฟฟิศ`
โยคะ เป็นศาสตร์ของการบริหารร่างกายและฝึกจิตใจ ให้ทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะการฝึกโยคะสำหรับคนทำงานออฟฟิศ มีวิธีฝึกอย่างไร
 

 

 
   
20-09-2558
‘น้ำหมักผักผลไม้’ เติมความสดชื่นเพื่อสุขภาพ
ปัจจุบันคนรุ่นใหม่หันมาใส่ใจในเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องของอาหารการกิน กลายเป็นกระแสเกิดขึ้นมากมาย หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า “อาหารคลีน” การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ รวมไปถึงเครื่องดื่มที่กำลังเป็นที่นิยมโดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อนแบบนี้อย่าง “น้ำหมักผักผลไม้” หรือ “Infused water”
 

 

 
   
05-09-2558
โทษจากการดื่ม สุรา
หลายคนรู้ถึงการดื่มสุรามีโทษ นอกจากไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ยังส่งผลเสียและอันตรายในหลายๆ ด้าน แต่ทำไมคนยังดื่มกัน แต่ทำไมคนยังดื่มกัน
 

 

 
   
27-08-2558
เชื้อกามโรคเพาะมะเร็งลูกหมาก
นักวิจัยมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียแห่งสหรัฐอเมริกาสงสัยว่าโรคมะเร็งของต่อมลูกหมากบุรุษ อาจเกิดจากเชื้อกามโรคซึ่งติดต่อกันได้ง่าย อย่างหนึ่ง เพราะพบในห้องปฏิบัติการว่าเชื้อกามโรคทริคโคโมไนอาสิส ทำตัวเหมือน กับเป็นปุ๋ย ทำให้มะเร็งเติบโตงอกงาม
 

 

 
   
19-08-2558
อาหารสำหรับนมแม่
คุณแม่ช่วงให้นมบุตร หากพบอาการอ่อนเพลีย เหน็บชา เป็นตะคริว เบื่ออาหารกล้ามเนื้ออ่อนแรง หัวใจเต้นเร็ว หรือเป็นแผลหายช้า แสดงว่ากำลังขาดสารอาหารที่จำเป็น ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ประสิทธิภาพในการเลี้ยงดูลูกน้อย รวมถึงคุณภาพชีวิตในระยาว ต้องรีบปรับการบริโภคอาหารเพื่อภาระหน้าที่ความเป็นแม่ที่สำคัญโดยด่วน
 

 

 
   
12-08-2558
Fast food แต่ละประเทศ...เค็มไม่เท่ากัน
ทราบหรือไม่ครับว่า นักเก็ตไก่ของอังกฤษนั้น ต่างกับของอเมริกาแม้ว่าจะเป็นแฟรนไชส์เดียวกัน จากผลการศึกษาโดย Canadian Medical Assn พบว่า ปริมาณเกลือของอาหารในร้าน fast food นั้นต่างกันไปตามแต่ละประเทศ
 

 

 
   
05-08-2558
มือนั้นสำคัญเท่าใบหน้า
มือ นับเป็นอวัยวะที่สำคัญยิ่งส่วนหนึ่งของร่างกาย เนื่องจากเราใช้มือหยิบ จับ ทำกิจกรรมต่างๆ ตลอดทั้งวัน แต่กลับกลายเป็นยอวัยวะที่หลายครั้งปล่อยปละละเลย ไม่ได้รับการดูแล จนเกิดปัญหามือเหี่ยวแห้ง แตกคัน อย่างที่ถูกโฆษณานำไปล้อว่าเป็น "มือยาย" เรามาให้ความสำคัญกับสุขภาพ มือให้เท่ากับใบหน้ากันดีกว่า
 

 

 
   
27-07-2558
6 เคล็ดลับอายุยืนยาว
ถ้าถามมนุษย์ทุกคนในโลกนี้ว่าอยากมีอายุสั้นหรืออายุยืนยาว แน่นอนว่าร้อยทั้งร้อยต้องตอบตรงกันว่าอยากจะมีชีวิตยืนยาวอยู่ในโลกนี้ไปนานๆ ซึ่งหากเราต้องการที่จะมีอายุยืนยาวนั้นเราต้องดำเนินชีวิตอย่างเหมาะสมและถูกต้อง ดังนี้
 

 

 
   
19-07-2558
เทคนิคเลิกเหล้า สร้างเสริมกำลังใจ-ฟื้นสุขภาพ
โครงการรณรงค์งดเหล้าเข้าพรรษา ทำมาอย่างต่อเนื่องกว่า 10 ปี โดยองค์กรงดเหล้า ด้วยการสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เพื่อให้เป็นจุดเริ่มต้นของการลด ละ เลิก อบายมุข
 

 

 
   
12-07-2558
น้ำตาเทียม
น้ำตาเทียมที่มีขายอยู่ในร้านขายยามีมากมายหลากยี่ห้อ น้ำตาเทียมเป็นยาหยอดตามประเภทหนึ่ง ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ดวงตาของเรา ถ้าเปรียบเทียบคงคล้ายน้ำมันหล่อลื่น ซึ่งมีความสำคัญสำหรับ เครื่องยนต์ทุกชนิด รวมถึงดวงตาของมนุษย์ที่ต้องมีการกะพริบถึงนาทีละ 10–15 ครั้ง เพื่อให้น้ำหล่อลื่น เลี้ยงลูกตามาฉาบดวงตา
 

 

 
   
05-07-2558
ความเครียดของลูก นั้นมีเหตุผลเสมอ
ทุกวันนี้ ความเครียดที่เกิดขึ้นกับเด็กวัยรุ่น ส่วนใหญ่มักเกิดจากการมีการบ้านรายงานเยอะเกินตัวจนทำไม่ทัน พอไม่ทันก็เกิดความเครียด ไม่อยากเรียน ไม่อยากทำงานส่ง ถามว่า เราจะปล่อยให้ความ เครียดนี้กลายเป็นปัญหาสะสมอย่างนั้นหรือ เราจะหาทางออกให้กับความเครียดของวัยรุ่นสมัยนี้ได้อย่างไร
 

 

 
   
27-06-2558
ฉลากแสดงวัตถุเจือปนอาหาร
เมื่อเร็วๆ นี้ มีผลิตภัณฑ์อาหารของไทยยี่ห้อหนึ่ง ระบุส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ที่ฉลากข้างซองในชื่อแปลกๆหลายชนิดอาทิสารทำให้คงตัว สารทำให้เกิดความชุ่มชื้น สารควบคุมความเป็นกรด กระทั่งเกิดเป็นคำถามตามมาจากผู้บริโภคว่าสารต่างๆ ดังกล่าวคืออะไรเป็นอันตรายหรือไม่ และทำไมต้องระบุลงไปในฉลากเช่นนี้
 

 

 
   
17-06-2558
การพัฒนาคน ตามวิถีธรรมชาติ
คำว่า "คน" หรือ "มนุษย์" เป็นที่ทราบกันดีว่าเป็น Asset หรือทรัพยากรที่มีคุณค่ายิ่ง สำนักงานการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือที่เรียกย่อๆ ว่า "สภาพัฒนาฯ" เริ่มนำมาใส่ตั้งแต่แผน 7-8 เริ่มต้นด้วยการให้ "คน" เป็นศูนย์กลางการพัฒนาและการพัฒนาที่จะสำเร็จได้ต้องมีการบูรณาการกัน หรือศัพท์ภาษาอังกฤษ คือ Integration
 

 

 
   
12-06-2558
แช่เยือกแข็ง หนึ่งวิธีถนอมอาหาร
กระบวนการแช่เยือกแข็ง ไม่ได้ทำให้คุณค่าทางอาหารลดลง หากแต่ยังช่วยถนอมคุณค่าทางอาหารไว้ให้ได้ประโยชน์จากอาหารเทียบเท่ากับอาหารปรุงสุกใหม่ๆ
 

 

 
   
27-05-2558
พาราเซตามอล แก้ปวดทุกอย่างได้...จริงหรือ?
ยาพาราเซตามอล (paracetamol) หรือ อะเซตามิโนเฟน (acetaminophen) เป็นยาแก้ปวดลดไข้ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายหาซื้อได้ง่าย เป็นยาที่ค่อนข้างปลอดภัยเมื่อใช้อย่างถูกวิธี...
 

 

 
   
19-05-2558
การกินยาก่อน-หลังอาหาร สำคัญอย่างไร
การที่จะทราบว่าการกินยาก่อนอาหาร หรือหลังอาหารสำคัญอย่างไรนั้น เราต้องทราบก่อนว่าขั้นตอนที่ยาจะไปออกฤทธิ์นั้นเป็นอย่างไร
 

 

 
   
12-05-2558
ความเครียด และวิธีแก้ความเครียด
คุณเคยนอนไม่หลับเพราะคิดมากหรือกังวลใจบ้างหรือเปล่า? เคยรู้สึกเหนื่อยหน่ายจนไม่อยากทำอะไรบ้างไหม? เคยมีอาการปวดหรือเกร็งกล้ามเนื้อบริเวณท้ายทอย หลัง หรือไหล่ ทั้งที่ไม่ได้ใช้แรงทำอะไรเลยหรือไม่?
 

 

 
   
05-05-2558
เตรียมตัวให้พร้อม ก่อนเที่ยวหน้าหนาว
ลมหนาวพัดโชยมา...หลายท่านคงกำลังวางแผนเดินทางท่องเที่ยวเพื่อสัมผัสอากาศหนาวเย็นตามสถานที่ต่างๆ อยู่ใช่ไหมค่ะ วันนี้เรามีข้อมูลดีๆ ในการเตรียมความพร้อมก่อนการเดินทางจาก "สำนักโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข" มาฝากค่ะ
 

 

 
   
27-04-2558
สร้างสุขทางใจ
ความสุขคืออะไร คำตอบของแต่ละคนคงแตกต่างกันออกไป บ้างก็มองความสุขว่าจะต้องมีทรัพย์สินเงินทองมากๆ ได้เป็นคนมีชื่อเสียง มีอำนาจ มีเกียรติยศ มีครอบครัวที่น่ารัก มีลูกเรียนหนังสือเก่งๆ เหล่านี้ล้วนเป็นนิยามของความสุขทั้งสิ้น
 

 

 
   
19-04-2558
ป้องกันอย่างไร เมื่อเจอปัญหาฝุ่นควัน
หมอกควันในภาคเหนือ เป็นปัญหามลพิษที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยเฉพาะปัญหาฝุ่นและหมอกควันจากไฟป่า ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพ มีคำแนะนำวิธีป้องกันมาฝากค่ะ
 

 

 
   
12-04-2558
อย่านิ่งเฉย เมื่อเด็กปวดหัว
ปวดหัว พบได้บ่อยในเด็กวัยเรียน แต่ส่วนใหญ่มักหายได้เอง หรืออาการดีขึ้นหลังกินยาแก้ปวดและได้นอนพัก
 

 

 
   
05-04-2558
5 สารพิษ ภัยไร้สาย
ในแบตเตอรี่มีสารเคมีมากมายเป็นส่วนประกอบ หากมันไม่อยู่ในสภาพที่ใช้งานได้อย่างปกติ เราอาจจะเสี่ยงต่อพิษของสารเคมีต่างๆ
 

 

 
   
27-03-2558
ทุเรียน กินดีมีประโยชน์...แต่โทษถึงตายถ้ากินกับเหล้า
จำได้ว่าเมื่อสมัยก่อน “108 เคล็ดกิน” มักจะได้รับคำเตือนจากผู้ใหญ่ว่าอย่ากินทุเรียนมากเกินไป เพราะว่าเป็นของร้อน
 

 

 
   
19-03-2558
7 จุดควรนวดเพื่อคลายเครียด
เชื่อเถอะว่าต่อให้คุณอารมณ์ดีแค่ไหน แต่เมื่อเจอเรื่องแย่ๆ เข้ามาในชีวิตที่บางครั้งอาจจะไม่ได้หนักหนาสาหัสอะไร แต่ก็อาจทำให้คุณเสียสูญหรือน็อตหลุดไปได้เช่นกัน ซึ่งบางคนก็อาจเกิดความเครียดมากบ้างน้อยบ้างต่างกันไป
 

 

 
   
12-03-2558
กรมอนามัย แนะป่วยเบาหวานลดบริโภคหวาน-เค็ม
กรมอนามัยเตือนประชาชนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ลดการบริโภคอาหารหวาน มัน และเค็ม เพราะจะเกิดผลเสียต่อสุขภาพได้มากขึ้น
 

 

 
   
05-03-2558
เตือนผู้สูงอายุรับมือภัยหนาว เหตุระบบประสาทรับรู้เสืื่อม
กระทรวงสาธารณสุข เตือนผู้สูงอายุระบบประสาทรับรู้อากาศเย็นเสื่อมลง การตอบสนองแย่ลงจนอุณหภูมิร่างกายต่ำผิดปกติ เพิ่มโอกาสการเสียชีวิต แนะประชาชนและนักท่องเที่ยวดูแลสุขภาพ
 

 

 
   
27-02-2558
บริหารสมองต้อง Brain Gym
เราทราบกันดีว่าสมองมีสองซีก สมองซีกซ้าย มีความสามารถทางด้านการคำนวณ ความคิดเป็นเหตุเป็นผล การพูด การเขียน การวิเคราะห์ การจัดลำดับก่อน รู้เวลาและสถานที่ และสมองซีกขวา ทำงานเกี่ยวกับความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการ อารมณ์ ความรู้สึก เรื่องมิติสัมพันธ์ ความสามารถทางศิลปะ
 

 

 
   
19-02-2558
สายตาสั้นในเด็ก กับปัญหาต่อสมอง
การมองเห็นที่ดี ส่งผลต่อประสิทธิภาพทางการเรียนและการทำกิจกรรมต่างๆ ของเด็ก คุณพ่อคุณแม่จึงไม่ควรเพิกเฉยต่อการดูแลสายตาของลูกน้อยตั้งแต่ยังเป็นทารก เพราะอาจเกิดโรคร้ายทางตาที่อาจเกิดขึ้นได้ เพราะถึงแม้เป็นอาการเล็กๆ น้อยๆ อย่างการสายตาสั้นในระยะแรก ก็อาจส่งผลรุนแรงถึงขั้นตาบอดได้
 

 

 
   
12-02-2558
อาการปากแสบร้อน
อาการแสบร้อนในปาก อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะปากแห้งจากโรคประจำตัว หรือยารักษาโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน การติดเชื้อในช่องปากโดยเฉพาะเชื้อรา ซึ่งมักพบในผู้ป่วยที่ใส่ฟันปลอม ภาวะโลหิตจาง ภาวะการขาดสารอาหาร เช่น วิตามิน B1, B2, B6, B12, โฟเลต, สังกะสี, ธาตุเหล็ก โรคของเยื่อเมือกในช่องปาก เช่น ไลเคนเพลนัส (lichen planus) โรคประจำตัว เช่น โรคไทรอยด์ โรคกรดไหลย้อน เป็นต้น
 

 

 
   
05-02-2558
‘ร้อน’ บรรเทาง่ายๆ ด้วยสมุนไพรไทย
ร้อน ร้อน ร้อน เจอะเจอหน้าใครในยามนี้จะได้ยินได้ฟังวลีนี้ติดปาก ไม่ว่าจะเป็นสาวน้อยสาวใหญ่ หรือหนุ่มล่ำหนุ่มเพรียว และเมื่อถามถึงหนทางการคลายร้อนล่ะก็ เชื่อว่าแต่ละคนก็จะมีทางออกของตัวเอง รวมทั้งการไปเดินเตร็ดเตร่รับไอเย็นตามห้างสรรพสินค้า ซึ่งถือว่าถูกสตางค์ในกระเป๋ามากกว่าที่จะบินหนีไปต่างประเทศรับโอโซน อากาศต่ำกว่า 20 องศาเซลเซียส แน่นอน
 

 

 
   
27-01-2558
สัญญาณเตือนคุณเป็นพ่อแม่เข้มงวดเกินไป
หากลูก 4 ขวบงอแงไม่ยอมทานอาหาร คุณพ่อคุณแม่จะมีวิธีการจัดการกับลูกอย่างไร ใช้วิธี Time Out (ให้ออกไปนั่งสงบๆ) หรืองดของรางวัลที่สัญญาว่าจะให้ หรือในกรณีลูก ป.5 เรียนหนังสือไม่เก่ง และไม่ยอมทำการบ้าน คุณพ่อคุณแม่ใช้วิธีงดรายการทีวีที่ลูกชอบหรือไม่ยอมให้ลูกเล่นเกมโปรด หรือในกรณีที่ลูกวัยรุ่นกลับบ้านดึกหลังเวลาที่กำหนด คุณพ่อคุณแม่มีวิธีการจัดการกับลูกอย่างไรบ้าง
 

 

 
   
17-01-2558
เลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าให้เหมาะสม
สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทยเตือนคนไทย ให้เลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าอย่างเหมาะสม หลังจากมีกระแสสังคม ทั้งในเรื่องการใช้สปาหอยทากมาทำความสะอาดผิวหน้าเพื่อช่วยบำรุงผิวให้สวยเด้ง สดใสไร้ริ้วรอย หรือกระแสทางโซเชียลมีเดียเกี่ยวกับการนำเบกกิ้งโซดามาทาบริเวณใบหน้าเพื่อกระชับรูขุมขน เผยมีวิธีการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่เหมาะสมกับผิวให้เลือกมากมายหลายรูปแบบที่ปลอดภัยมากกว่า
 

 

 
   
12-01-2558
เรื่องของความเค็ม
หวาน มัน และเค็ม ล้วนเป็นรสชาติที่คนส่วนใหญ่หลงใหล สำหรับเรื่องของการบริโภคหวาน และมันนั้น เราได้พูดคุยถึงข้อดีและข้อเสียกันไปแล้ว ในครั้งนี้เราจะมาพูดถึงอีกหนึ่งรสชาติหลักที่มีทั้งข้อดีและข้อเสีย
 

 

 
   
05-01-2558
หูหนวกรักษาได้
การรักษาโรคหูในปัจจุบันมีวิวัฒนาการไปมาก ซึ่งต่างจากเมื่อ 20 ปีที่แล้ว
 

 

 
   
27-12-2557
เอนจอยมื้อปาร์ตี้ให้ห่างไกลอ้วน
เข้าสู่ช่วงเทศกาลเฉลิมฉลองกับเดือนสุดท้ายของปีทีไร เชื่อว่าใครหลายๆ คนต่างรอคอยที่จะไปสนุกสนานในปาร์ตี้และงานเลี้ยงสังสรรค์ ที่ถูกเชื้อเชิญให้เข้าร่วมอย่างมากมาย
 

 

 
   
17-12-2557
ตั้งเป้าหมายดี ชีวิตมีสุข
ชีวิตที่ไร้เป้าหมาย เหมือนชีวิตที่ไร้ทิศทาง การตั้งเป้าหมายที่ดีจะเป็นแรงผลักดันให้เราประสบความสำเร็จได้อย่างมีทิศทาง โดยในปี 2558 ที่ใกล้จะถึงนี้ถือว่าเป็นการเริ่มต้นใหม่ที่จะก้าวไปสู่ความสำเร็จในเป้าหมายที่เราตั้งใจไว้
 

 

 
   
12-12-2557
10 เมนูฮิตปีใหม่เสี่ยงท้องร่วง
สธ.เตือนฉลองปีใหม่ประชาชนควรหลีกเลี่ยง 10 เมนูฮิต ลาบ-ก้อยดิบ-ยำกุ้งเต้น เสี่ยงท้องร่วง แนะยึดหลักกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ
 

 

 
   
05-12-2557
12 เหตุผลที่ควรให้หนังสือเป็นของขวัญ
เพราะคำว่า "ของขวัญ" คือการส่งมอบความรักและปรารถนาดีให้แก่ผู้รับ การเลือกหนังสือให้เป็นของขวัญ จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ควรค่าแก่ "การให้" ดังนี้
 

 

 
   
27-11-2557
‘การไอ’ มีความหมาย
ไม่ว่าจะเข้าฤดูไหน อาการหนึ่งที่เรามักเจอกับตัวเองและคนรอบข้าง คือ ไอ จะทำอย่างไรเมื่อเกิดอาการ
 

 

 
   
19-11-2557
เมื่อปัญหาการ“นอนกรน”ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ
เพราะการพักผ่อนที่ดีที่สุดของร่างกาย ก็คือการนอนหลับ แต่หากตอนกลางคืนเรากลับมีปัญหาทำให้ไม่สามารถนอนพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ล่ะ จะทำอย่างไร? โดยเฉพาะการนอนกรน
 

 

 
   
12-11-2557
ภัยร้าย! อาหารเสริมผสม ‘สารลดอ้วน’
จากกรณีที่มีนักศึกษาปริญญาโทเสียชีวิตในห้องพักที่เต็มไปด้วยยาลดความอ้วนหลายขนาน เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ตำรวจตั้งข้อสันนิษฐานว่า อาจเกิดจากกินยาลดความอ้วนเกินขนาดจนช็อก!
 

 

 
   
05-11-2557
5 อาหารลดอาการเผ็ด
อาหารไทยนอกจากจะขึ้นชื่อเรื่องความอร่อยแล้ว ยังขึ้นชื่อเรื่องความเผ็ดจิ๊ดชนิดไฟออกปากด้วย เพราะคนไทยสมัยก่อนนิยมรับประทานอาหารรสเผ็ด ทำให้เมนูอาหารไทยส่วนใหญ่มักมีพริกเป็นส่วนประกอบ และพริกขี้หนูของไทยก็เป็นพริกยอดนิยม ที่มีความเผ็ดระดับรุนแรง ติดอันดับต้น ๆ ของโลก
 

 

 
   
27-10-2557
ใส่`บรา`เวลานอน เสี่ยงมะเร็งเต้านมหรือไม่ ?
สาวๆทุกท่านอาจเคยได้ยินมาว่าถ้าใส่เสื้อชั้นในเวลานอนกลางคืนจะเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งได้ แต่วันนี้เรามีคำอธิบายให้หายข้องใจแล้วว่า ที่จริงแล้วเราควรใส่หรือไม่ควรใส่บราเวลานอน
 

 

 
   
19-10-2557
อดมื้อเย็น ใช่ว่าจะผอม
ปัญหาเรื่องน้ำหนักเกินเป็นสิ่งที่ใคร ๆ ก็ไม่อยากให้เกิดขึ้นกับตัวเอง การรับประทานอาหารจึงเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้น้ำหนักขึ้นได้และก็ทำให้น้ำหนักลงได้เช่นกัน หลายคนที่อยากลดน้ำหนักจึงเลือกที่งดรับประทานอาหารมื้อเย็น ด้วยความเชื่อที่ว่าหากไม่กินอาหารเลยน้ำหนักจะลดลงได้เร็วกว่าปกติ
 

 

 
   
12-10-2557
นอนให้เพียงพอ หัวใจสำคัญสุขภาพแข็งแร็ง
การนอนพักผ่อนที่เพียงพอ เป็นหัวใจสำคัญของสุขภาพที่แข็งแรง ปัจจุบันมีคนมากมายที่ต้องทนทรมานจากการนอนไม่พอ นอนไม่หลับ หรือไม่ยอมนอน อาการของหลายๆ คน อาจจะหนักจนต้องไปพบแพทย์เพื่อทำการบำบัด แต่หลาย ๆ คนอาจจะมองเป็นเรื่องที่ตนสามารถควบคุมได้ จึงยังไม่ให้ความสำคัญ
 

 

 
   
05-10-2557
หวัดเรื้อรังจาก`เชื้อแบคทีเรีย`
โรคหวัดส่วนใหญ่เกิดจากเชื้อไวรัส ติดต่อกันผ่านทางลมหายใจ และสารคัดหลั่ง เช่น น้ำมูก น้ำลาย แต่สำหรับโรคหวัดเรื้อรัง มักมีสาเหตุจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเชื้อทั้ง 2 ชนิดนี้จะแสดงอาการที่ต่างๆ กันเล็กน้อยเท่านั้น
 

 

 
   
27-09-2557
การใช้ยาปฏิชีวนะในชีวิตประจำวัน
ยาปฏิชีวนะ หรือ แอนตี้ไบโอติก (Antibiotic) เป็นยารักษาโรคที่เกิดจากการติดเชื้อโดยทั่วไปแล้วหมายถึงเชื้อแบคทีเรีย ปัจจุบันมีการใช้คำอื่นทดแทน คือยาต้านจุลชีพ หรือยาต้านจุลินทรีย์ (Antimicrobial)