`ดื่มน้ำ` เพื่อสุขภาพที่ดี

ณ ปัจจุบัน เราจะเห็นผู้คนพกน้ำดื่มติดตัวมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นขวดน้ำดื่มสำเร็จรูปขนาดเล็ก หรือขวดที่มีดีไซน์สวยงามที่ซื้อมากรอกน้ำดื่มเอง ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบไหนก็เป็นสิ่งที่ดี เพราะการดื่มน้ำสะอาด เป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพ


ที่ว่ากันว่าวันหนึ่งควรดื่มน้ำไม่ต่ำกว่า 8 แก้วนั้น เป็นเพียงแนวทางที่กำหนดไว้ให้เราไม่ละเลยที่จะดื่มหรือจิบน้ำบ้างระหว่างวัน แม้ว่าตัวของน้ำเองนั้นจะไม่มีรสชาติอย่างไร แต่น้ำสะอาดเองถือเป็นส่วนหนึ่งของโภชนาการที่สำคัญที่เราจะมองข้ามมิได้ ร่างกายเราต้องการน้ำ เพราะเราเสียน้ำทุกวัน ไม่ว่าจากการสูญเสียความชุ่มชื่น การขับถ่าย หรือการออกกำลังกาย เราจึงต้องดื่มน้ำสะอาดเข้าไปเพื่อทดแทน


60% ของร่างกายของเราคือน้ำ น้ำมีบทบาทสำคัญกับการทำงานของร่างกาย ไม่ว่าระบบการย่อย การดูดซึม การไหลเวียนต่าง ๆ การดื่มน้ำยังเป็นการช่วยควบคุมน้ำหนักได้อีกด้วยบางคนอาจจะมีคำถามว่าได้อย่างไร คิดง่าย ๆ ก็คือ ถ้าเราทดแทนเครื่องดื่มน้ำอัดลม หรือเครื่องดื่มสำเร็จรูปที่มีส่วนผสมของน้ำตาลที่ให้พลังงานมากมายด้วยน้ำสะอาด ก็ถือเป็นการควบคุมแคลอรีได้อย่างง่ายดาย เวลาที่เราออกกำลังกาย การจิบน้ำเป็นระยะ ทำให้กล้ามเนื้อไม่ล้าและทำงานได้ดี


ในเรื่องของความงาม การดื่มน้ำทำให้ผิวพรรณไม่แห้ง ส่งผลให้ดูอ่อนเยาว์ เคล็ดลับที่จะทำให้เราดื่มน้ำมากขึ้นอยู่ที่วิถีการใช้ชีวิตเรา ถ้าเราเป็นคนกินจุกจิก ให้เราดื่มน้ำประกอบกับการรับประทานของว่างต่าง ๆ ซึ่งจะส่งผลให้เรารับประทานได้น้อยลง เลือกเครื่องดื่มที่เราชอบ แต่ควรต้องมีน้ำสะอาดสลับอยู่ด้วย รับประทานผลไม้ที่มีส่วนประกอบของน้ำมาก ๆ หรือลองหาขวดน้ำสวย ๆ กรอกน้ำพกติดตัวไปในทุกที่ และฝึกที่จะจิบน้ำเป็นระยะ


ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ โดย พล ตัณฑเสถียร