เสริมสุขภาพฟัน กินดีไม่มีผุ

เสริมสุขภาพฟัน กินดีไม่มีผุ

อาหารที่รับประทานเข้าไปก็มีส่วนต่อสุขภาพฟัน ยิ่งถ้าเน้นดื่มกาแฟ เหล้า เบียร์ ขบเคี้ยวของหวาน อมลูกกวาดที่อุดมไปด้วยน้ำตาล และมีพฤติกรรมสูบบุหรี่เป็นประจำ

ฟันสีขาวสะอาดตาก็จะค่อย ๆ เปลี่ยนไปเป็นสีเหลือง ดำ แถมยังเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ยิ่งถ้าชอบรับประทานอาหารก่อนนอนตอนกลางคืน ยิ่งเป็นการเพิ่มโอกาสเกิดฟันผุ

ทว่าไม่อยากฟันผุ ไม่เพียงแค่หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารและลดพฤติกรรมข้างต้นเท่านั้น เพราะผู้อ่านรักษ์สุขภาพฟัน ควรหันมาบริโภคผักและผลไม้ที่มีเส้นใยหรือไฟเบอร์สูง อาทิ ฝรั่ง แอปเปิ้ล เพื่อทำความสะอาดฟัน หากให้เด็กรับประทานผัก-ผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูงก็จะช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของกระดูกขากรรไกรได้ดี

ยังมีกรดโอลีโนอิค ที่สามารถป้องกันแบคทีเรียในช่องปาก ซึ่งหาได้จากการรับประทานลูกเกดหรือเมล็ดองุ่นแห้ง ส่วนการดื่มชาเขียว ทีมีสารโพลีฟีนอลก็ช่วยลดโอกาสที่จะเกิดฟันผุได้ เนื่องจากสารดังกล่าวมีประสิทธิภาพยับยั้งการเกาะติดของแบคทีเรียตัวการทำฟันผุ

 ในอาหารสไตล์ญี่ปุ่น เครื่องเทศปรุงรสจัดจ้าน อย่าง วาซาบิ ที่มีสารไอโซทิโอไซยาแนตท์ มีคุณสมบัติต้านการผลิตเอนไซม์ที่ก่อให้เกิดหินปูน

 ที่ขาดไม่ได้ต้องดื่มนมวัว เพราะโปรตีนในนมวัวมี CPP-ACP ช่วยซ่อมแซมฟันที่เริ่มผุในระยะแรก กระตุ้นแร่ธาตุให้กลับคืนสู่ฟัน ทำให้ฟันแข็งแรง

 ไม่ว่าจะรับประทานอาหารชนิดใด อย่าลืมทำความสะอาดฟันด้วยการแปรงฟันอย่างน้อย 2 ครั้งต่อวัน และเคี้ยวหมากฝรั่งที่มีส่วนผสมของสารไซลิทอลด้วย.

ที่มา : http://www.teenpath.net/