พฤติกรรมทำลายความหล่อ

 “ ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง” สุภาษิตบทนี้มักจะใช้กล่าวอ้างอิงถึงหญิงสาว ที่ดูสวยงามน่าสนใจ เมื่อมีการปรุงแต่งร่างกาย กริยา ให้งดงามจับตาตน แต่ในยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ทำให้หนุ่มๆ หลายคนหันมาให้ความสำคัญมากเทียบเท่ากับสาวๆแล้ว ด้วยการดูแลสุขภาพและผิวพรรณ ให้ดูดี
อย่างไรก็ตามพฤติกรรมที่บุรุษควรหลีกเลี่ยง เพราะเป็นสาเหตุของการทำร้ายผิวพรรณ และสุขภาพ นั่นก็คือ พฤติกรรมดังต่อไปนี้
อันดับแรกคือ อดหลับอดนอน ผู้ที่รักการท่องเที่ยวในช่วงราตรีเป็นชีวิตจิตใจ รวมถึงผู้ที่สนุกกับหนังสือ หรือใช้คอมพิวเตอร์ จนอดหลับอดนอนติดต่อกันหลายๆ คืน เหล่านี้จะทำให้ร่างกายเสื่อมโทรม ระบบการทำงานของร่างกายและอวัยวะต่างๆ ไม่เป็นปกติ และยังเป็นสาเหตุของโรคภัยต่างๆ เช่น โรคกระเพาะ โรคเครียด

การดื่มหนัก / สิงห์อมควัน แม้ว่าการดื่มสุราอาจสร้างความสนุกได้ชั่วครู่ แต่หากดื่มบ่อยๆ ในปริมาณมากคงไม่ใช่เรื่องที่ดี เพราะจะทำให้อ้วนลงพุง ผิวพรรณไม่ผ่องใส เป็นสาเหตุของโรคภัยร้ายแรง ทั้งโรคตับแข็ง มะเร็งตับ พิษสุราเรื้อรัง ส่วนการสูบบุหรี่ นอกจากเป็นสาเหตุสำคัญของโรคมะเร็งแล้ว บุหรี่ยังทำลายบุคลิกของผู้สูบ ทำให้เกิดกลิ่นปาก กลิ่นตัว กลิ่นเหม็นติดตามเสื้อผ้า และทำให้ฟันเหลือง ฟันผุอีกด้วย
นอกจากนี้ ผู้ชายที่ชื่นชอบการเล่นกีฬากลางแจ้ง และเป็นเวลานาน ก็อาจทำให้ผิวหน้าและผิวพรรณดำคล้ำ ไหม้เกรียมได้ ดังนั้นก่อนออกแดดหรือทำกิจกรรมใดๆ กลางแจ้งทุกครั้ง อย่าลืมทาครีมกันแดด ที่มีค่า SPF อย่างเหมาะสม เพื่อป้องกันรังสี UV ด้วย

และสุดท้าย คือ เรื่องของการล้างหน้า หากใครมีนิสัยชอบล้างหน้าบ่อยๆ ต้องระวังแล้วว่า การล้างหน้าบ่อยเกินไปไม่ใช่เรื่องดี เพราะแม้ร่างกายเราจะสดชื่น แต่ก็จะทำลายความชุ่มชื่นบนใบหน้า ทำให้ผิวพรรณไม่ผ่องใส นอกจากนี้สบู่หรือโฟมล้างหน้าที่ไม่เหมาะสม จะทำให้ผิวหน้าแห้งตึง ผิวพรรณไม่ผ่องใส ดูแก่ก่อนวัยอีกด้วย
จากพฤติกรรมข้างต้น ถือเป็นสาเหตุบั่นทอนความหล่อ และทำลายสุขภาพ ซึ่ง ไม่เพียงแต่หนุ่มๆ เท่านั้น หากสาวๆท่านใดที่มีพฤติกรรมเสี่ยงแบบนี้ ก็จะทำลายความงดงามตามธรรมชาติ ส่งผลให้แก่ก่อนวัย หรือเสียชีวิตก่อนวัยอันควรจากโรคภัยต่าง ๆ เช่นกัน
ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงแล้วหันมาดูแลสุขภาพ ทานอาหารให้ครบ ๕ หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอ จะช่วยให้เรามีสุขภาพแข็งแรง และบุคลิกดีเป็นที่ประทับใจ ต่อผู้ที่พบเห็นได้


ที่มา: สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์