มือนั้นสำคัญเท่าใบหน้า

 มือ นับเป็นอวัยวะที่สำคัญยิ่งส่วนหนึ่งของร่างกาย เนื่องจากเราใช้มือหยิบ จับ ทำกิจกรรมต่างๆ ตลอดทั้งวัน แต่กลับกลายเป็นยอวัยวะที่หลายครั้งปล่อยปละละเลย ไม่ได้รับการดูแล จนเกิดปัญหามือเหี่ยวแห้ง แตกคัน อย่างที่ถูกโฆษณานำไปล้อว่าเป็น "มือยาย" เรามาให้ความสำคัญกับสุขภาพ มือให้เท่ากับใบหน้ากันดีกว่า

 

สาเหตุหลังของการมี มือกร้าน คือ การระคายเคืองจากสารเคมีที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันและอาชีพ เช่น การล้างมือบ่อย การสัมผัสกรด ด่าง มะนาว ในการปรุงอาหาร (เช่น ส้มตำ) ผงซักฟอก นำยาล้างจาน น้ำยาล้างห้องน้ำ ปูนซีเมนต์ น้ำยาดัด และโกรกผมเป็นต้น

โดยเริ่มแรกอาจมีแค่อาการผิวสากแห้งคันเป็นตุ่มน้ำใสบริวณที่สัมผัส ซึ่งอาจเกิดเร็วหรือช้าแล้วแต่ความรุนแรง เมื่อเป็นบ่อยมือจะเริ่มแตก ขอบเล็บเป็นขุย บวมแดงเจ็บ อาจมีการอับเสบติดเชื้อตามมาจนอาการเรื้องรังทำให้เล็บเป็นร่อง ด้าน เปลี่ยนสี หงิกงอผิดรูปถาวรได้

สำหรับการรักษาต้องใช้เวลานานถึง 3-4 เดือนเป็นอย่างน้อย (ถ้าหาย) ปัญหาที่ตามมา คือ การอายที่จะให้คนพบเห็น ต้องคอยกำนิ้วซ่อนมือเวลาพบปะผู้คน ดังนั้นการป้องกันดูแลมือของเราจึงน่าจะง่ายที่สุดก หลีกเลี่ยงการล้างมือบ่อยจนเกิดเหตุ หากไม่สกปรกมากก็เลี่ยงโดยการใช้ครีมบำรุงทามือแล้วเช็ดด้วยกระดาษทิชชูเหมือนเช็ดเครื่องสำอางก็น่าจะเพียงพอ แถมได้ความชุ่มชื้นด้วย หากรู้สึกว่าแพ้สารเคมีก็ต้องพยายามหลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยการใส่ถุงมือผ้า หรือถุงมือยางตาม ที่ขัดใจมากคือพวกชอบขูดทำความสะอาดขอบเล็บ หารู้ไม่ว่ากทำให้ติดเชื้อและแพ้ง่ายสุดท้ายเล็บกุดหมดซึ่งหากสงสัยควรปรึกษาแพทย์ผู้เชียวชาญ

ส่วนการเลือกผลิตภัณฑ์ทามือนั้นไม่ซับซ้อนเหมือนทาหน้าๆ ไม่ต้องสรรหาของวิเศษใดมาใช้ เอาที่คุณภาพ เชื่อถือได้ สะดวกซื้อราคาพอควร ใช้แล้วไม่แพ้ กลิ่นหอมพึงใจก็เพียงพอ ทาบ่อยได้ตามอาการแห้ง และความเข้มข้นของเนื้อครีม

จำเป็นต้องมีสารกันแดดด้วยหรือไม่ ควรพิจารณาเองมิต่องคิดให้กลุ้มว่าต้องใชสำหรับผิวแพ้ง่ายหรือแพ้ยาก เพราะส่วนใหญ่เป็นเรื่องของความรู้สึก ทางแพทย์เองก็ยังถกเถียงกันหาว่าคำจำกัดความ และข้อสรุปยังไม่เสร็จ คำว่า "ผิวแพ้ง่าย" มาจากศัพท์ "Sensitive" หมายถึงการที่ผิวถูกกระตุ้นง่ายใช้อะไรก็มีอาการคัน แสบ แดง ผื่น หลายครั้งที่เกิดจากรู้สึกไปเอง บางครั้งก็เกิดจริงเป็นกรณีไป แต่สุดท้ายระแวงจนกลัวไปหมด

สำหรับผู้ที่มือเหี่ยวจากสังขารและกาลเวลา ปัจจุบันวิทยาการสมัยใหม่บนใบหน้าได้ลุกลามมาถึงมือ คือ การฉีดฟิลเลอร์ และทำเลเซอร์ลบริ้วรอยเหี่ยวย่นตามวัย (ที่มือ) ถูกผิดอย่างไร แพทย์เองก็ควรพิจารณ่ด้านจริยะธรรมความเหมาะสม ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณ และความชอบส่วนบุคคล

 

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามกีฬา ข้อมูลจากสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย