กรมอนามัย แนะป่วยเบาหวานลดบริโภคหวาน-เค็ม

 กรมอนามัยเตือนประชาชนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ลดการบริโภคอาหารหวาน มัน และเค็ม เพราะจะเกิดผลเสียต่อสุขภาพได้มากขึ้น

ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขมีนโยบายส่งเสริมให้คนไทยบริโภคอาหาร ลดหวาน ลดเค็ม เพื่อลดปัญหาสุขภาพทั้งภาวะโภชนาการกินและเบาหวานที่ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการบริโภคน้ำตาลเกินกว่ามาตรฐานกำหนด 3 เท่า คือ กินน้ำตาลสูงถึงคนละ 29.6 กิโลกรัม ต่อปี หรือเฉลี่ยวันละ 20 ช้อนชา ขณะที่ค่ามาตรฐานกำหนดให้บริโภคได้ไม่เกินคนละ 10 กิโลกรัมต่อปี หรือเฉลี่ยวันละ 6 ช้อนชาเท่านั้น เท่ากับว่าคนไทยบริโภคน้ำตาลมากเกิน ที่สำคัญร่างกายไม่จำเป็นต้องได้พลังงานจากน้ำตาลมากขนาดนั้น ซึ่งอาจจะมีผลเสียต่อสุขภาพได้

ปกติคนไทยบริโภคน้ำตาลทางตรงคือ การเติมน้ำตาลลงในอาหารประเภทต่างๆ ขณะเดียวกันการบริโภคน้ำตาลทางอ้อมก็เป็นปัญหาต่อสุขภาพ โดยเฉพาะน้ำตาลที่อยู่ในผลไม้รสหวานเป็นสิ่งที่ต้องระวังสำหรับผู้ป่วยโรค ไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น เบาหวาน และผู้ต้องการควบคุมน้ำหนักไม่ให้ได้รับน้ำตาลมากเกินความต้องการของร่างกาย เพราะน้ำตาลในผลไม้ไม่ได้มีแต่กลูโคส หรือซูโครสที่ร่างกายสามารถเปลี่ยนให้เป็นกลูโคสได้ในเวลาที่รวดเร็ว แต่ยังมีฟรุ๊กโตสที่มีความหวานและให้พลังงานแก่ร่างกายได้โดยไม่ต้องใช้ อินซูลิน ผู้ป่วยเบาหวานจึงต้องเลือกชนิดของผลไม้ที่จะรับประทานและในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะผลไม้ ที่มีความหวานมากบางชนิดนอกจากจะมีน้ำตาลสูงแล้วยังมีไขมันด้วย ถ้ารับประทานในปริมาณที่มากเกินไปจะมีผลเสียต่อสุขภาพมากยิ่งขึ้น

"ทั้งนี้ ผู้ป่วยเบาหวานร่างกายยังคงต้องการพลังงานจากสารอาหารคาร์โบไฮเดรตที่มี แหล่งอาหาร ส่วนใหญ่ มาจากกลุ่มอาหารข้าว แป้ง เป็นหลัก และมาจากผลไม้บางส่วน"

ดังนั้น การรับประทานอาหารเพื่อให้ได้พลังงานในแต่ละวันควรจะมีการแบ่งปริมาณและชนิดของแหล่งอาหารที่ให้พลังงานทั้งวันต้องสอดคล้องกับการที่ร่างกายต้องใช้ พลังงานในการดำเนินชีวิตเพื่อไม่ให้มีพลังงานเหลือที่จะนำไปสร้างเป็นไตรกลีเซอไรด์ รวมทั้งเป็นการควบคุมระดับไตรกลีเซอไรด์ด้วย ซึ่งวิธีการ ที่ดีคือควบคุมอาหารรสหวาน เค็ม ให้น้อยลงและให้อาหารแต่ละมื้อมีความหลากหลายมากขึ้น ควบคู่กับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอก็จะช่วยให้มีสุขภาพดีตามมา"

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า