ตั้งเป้าหมายดี ชีวิตมีสุข

โค้ชสิริลักษณ์ ตันศิริ นักพูดสร้างแรงบันดาลใจ ได้กล่าวถึงการมีเป้าหมายในชีวิตว่า การใช้ชีวิตอย่างไร้เป้าหมายเปรียบเหมือนการเดินเรือในทะเลที่ลอยเคว้งคว้างไร้ทิศทาง หากแต่การมี “เป้าหมาย” นั้น จะทำให้เรารู้เส้นทางว่าเราจะเดินไปยังจุดไหน และควรตั้งเป้าหมายโดยระบุให้ครอบคลุมทุกด้านของชีวิต เช่น ครอบครัว สุขภาพ การงาน การเงิน เป็นต้น
ปัจจัยของการตั้งเป้าหมายที่ดี
1) ชัดเจน : เป้าหมายที่ดีต้องมีความชัดเจน และลงรายละเอียด เช่น จะมีบ้านใหม่ราคาเท่าไหร่ พื้นที่เท่าไหร่ สีอะไร ตั้งอยู่ที่ไหน แบบบ้านเป็นอย่างไร


2) วัดผลได้ : ต้องระบุเจาะจง วัดผลได้จากการกำหนดความชัดเจน


3) มีกำหนดเวลา : ระบุว่าจะได้สิ่งนั้นเมื่อไหร่ เดือนไหน วันที่เท่าไหร่


4) เขียนลงบนกระดาษ : เพราะการเขียนทำให้เราซึมซับเป้าหมายนั้นเข้าไปในจิตใต้สำนึก และถ้าเราให้ความสำคัญกับเป้าหมายนั้น อ่านเป้าหมายด้วยพลังบวก จะยิ่งทำให้เราได้เข้าใกล้เป้าหมายมากขึ้น การเขียนเป้าหมายนั้นให้เขียนด้วยรูปประโยคที่เป็นปัจจุบัน เสมือนเรามีสิ่งนั้นแล้ว เช่น “ฉันจะออกหนังสือเล่มใหม่ที่สามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตผู้คนได้ภายในเดือนมิถุนายน 2558 และจะต้องเป็นหนังสือที่ขายดี”


5) ไม่เล็กเกินไปจนทำได้ง่าย : ต้องไม่ใช่เป้าหมายที่ทำง่ายมาก จะต้องเป็นเป้าหมายที่ใช้ความพยายามของเราไขว่คว้าสิ่งเหล่านั้นมา


6) ไม่ใหญ่เกินไปจนเอื้อมไม่ถึง : ควรตั้งเป้าหมายให้ใหญ่ที่สามารถทำให้เป็นจริงได้ เป็นเป้าหมายที่ต้องใช้ความพยายาม และมีความน่าตื่นเต้น
แรงบันดาลใจในการไปถึงเป้าหมาย


1) อ่านเป้าหมายนั้นทุกวันให้มีชีวิตชีวา และสดชื่น


2) เห็นภาพความสำเร็จล่วงหน้าในจินตนาการ เสมือนหนึ่งมันเกิดขึ้นแล้วเดี่ยวนี้ โดยมีตัวเราประกอบอยู่ในภาพความฝันนั้น


3) ทำปัจจุบันให้ดีเยี่ยม และสอดคล้องกับเป้าหมายของเรา หาวิธีการไปยังเป้าหมายเพื่อทำให้เป็นความจริง


4) หาเพื่อนที่คอยกระตุ้นเตือนเรา ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะจะเป็นคนที่เราแบ่งปันความฝันให้ฟังได้ คอยเตือนเราให้ทำ และให้กำลังใจกันเพื่อไปถึงยังเป้าหมาย


“การวางเป้าหมายนั้นควรตั้งเป้าหมายระยะยาว เป็นรายปี และแบ่งเป้าหมายย่อยๆ เป็นรายเดือน เมื่อเราได้ลองทำแล้วตัวเราเองจะรู้ว่าเป้าหมายที่เราวางไว้นั้น จะเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน และประเมินความสำเร็จเป็นช่วงระยะเวลา ซึ่งแต่ละคนไม่จำเป็นต้องเหมือนกัน” โค้ชสิริลักษณ์ กล่าว


การใช้กฎดึงดูดเสริมพลังนั้น ขอให้เน้นย้ำเรื่องการคิดบวก ซึ่งเป็นการเสริมพลังบวกให้กับชีวิต พร้อมๆ กับการลงมือทำ เพราะหากเราตั้งใจและมุ่งมั่นที่จะเริ่มทำอะไรบางอย่างมากกว่าเดิม เป้าหมายหรือความฝันที่ตั้งใจไว้ ก็จะไม่ไกลเกินเอื้อม...


เรื่องโดย อาภาวรรณ โสภณธรรมรักษ์ team content www.thaihealth.or.th